Nhiệt độ màu là gì? Nhiệt độ màu 2500K – 65000K ánh sáng gì?

30/06/20

Nhiệt độ màu là gì? Là chỉ số giúp người tiêu dùng chọn được bộ đèn LED chiếu sáng phù hợp với mục đích chiếu sáng.Khái niệm – thang đo – cách chọn nhiệt độ màu cho các khu vực chiếu sáng… điều đó sẽ được giới thiệu trong nội dung bài viết dưới đây.

1. Nhiệt độ màu là gì

1.1 Khái niệm nhiệt độ màu

 • Nhiệt độ màu là thông số quan trọng trong hệ thống chiếu sáng. Đây là một yếu tố quan trọng giúp chúng ta hoàn thiện hệ thống chiếu sáng của mình trở nên hoàn hoàn hảo hơn; trên cơ sở lựa chọn bóng đèn phù hợp với không gian.
 • Nhiệt độ màu thể hiện màu sắc của nguồn sáng ở nhiệt độ K nhất định. Đơn vị đo nhiệt độ màu là Kelvin, viết tắt là K.

>> Xem thêm:

1.2 Thang đo nhiệt độ màu

Đơn vị đo nhiệt độ màu được đo bằng Kelvin và được chia thành 9 cấp độ như sau:

Thang đo nhiệt độ màu
Thang đo nhiệt độ màu
1900KÁnh sáng nến
2200KÁnh sáng vàng đèn sợi đốt
2700K – 3000KÁnh sáng trắng ấm từ bóng đèn Halogen;
4000K – 4500KÁnh sáng trắng tự nhiên
5000K – 6000KÁnh sáng trắng ngày
7000k – 7500KÁnh sáng trắng lạnh
10000KÁnh sáng bầu trời

2. Nhiệt độ màu đèn LED

2.1 Khái niệm nhiệt độ màu đèn LED

 • Hiểu được khái niệm nhiệt độ màu là gì bên trên chúng tôi đã giới thiệu thì đến với khái niệm nhiệt độ màu của đèn LED khách hàng sẽ cảm thấy đơn giản hơn nhiều. Vì thực tế khái niệm nhiệt độ màu và khái niệm nhiệt độ màu của đèn LED sẽ không có nhiều khác biệt.
Nhiệt độ màu của đèn LED
Nhiệt độ màu của đèn LED
 • Nhiệt độ màu của đèn LED là thông số cực kỳ quan trọng của đèn LED. Muốn biết được nhiệt độ màu của đèn LED là bao nhiêu chúng ta hãy tìm hiểu trực tiếp thông tin trên vỏ bao bì sản phẩm được cung cấp từ phía nhà sản xuất.
 • Có một ưu điểm của đèn LED đã trả lời cho câu hỏi rằng tại sao đèn LED lại được sử dụng nhiều trong hệ thống chiếu sáng hiện nay như vậy. Vì đèn LED là dòng sản phẩm duy nhất có khả năng điều chỉnh màu ánh sáng sao cho phù hợp đối với nhu cầu sử dụng.

2.2 Thang đo nhiệt độ màu đèn LED

Ánh sáng đèn LED được chia làm 3 màu ánh sáng chính; trắng ấm – trung tính – trắng lạnh. Nhiệt độ màu tương ứng được thể hiện trong bảng dưới đây.

Nhiệt độMàu sắc ánh sáng
Nhỏ hơn 3300KMàu ánh sáng trắng ấm
3300K – 5300KMàu ánh sáng trung tính
> 5300KÁnh sáng trắng lạnh

3. Hướng dẫn xác định nhiệt độ màu với từng không gian chiếu sáng

3.1 Nhiệt độ màu chiếu sáng nhà ở

Phòng khách

 • Phòng khách là không gian sinh hoạt chung của cả nhà đồng thời cũng là không gian gia tiếp khách. Vì vậy việc lựa chọn nhiệt độ màu màu sắc ánh sáng như thế nào để đảm bảo vừa cung cấp đủ ánh sáng vừa thể hiện được tính thẩm mỹ của gia chủ đó không hề là điều đơn giản.
Cách chọn màu sắc ánh sáng phù hợp với phòng khách
Cách chọn màu sắc ánh sáng phù hợp với phòng khách
 • Tại khu vực này chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng nhiệt độ màu màu sắc ánh sáng là trắng ấm hoặc là trung tính. Đây là những gam màu mang đến cảm giác vui vẻ lạc quan…có khả năng kết nối các thành viên trong gia đình. Luôn đem đến bầu không khí vui tươi cho cả nhà và cả những vị khác.
 • Những model đèn LED thích hợp sử dụng cho chiếu sáng phòng khách đó là:

– Đèn LED âm trần

– Đèn LED thả trần

– Đèn tuýp LED

– Đèn LED panel

– Đèn chùm

Phòng ngủ

 • Đối với phòng ngủ chúng ta nên chọn đèn LED có nhiệt độ màu thấp. Điển hình là ánh sáng vàng, điều này sẽ khiến chủ nhân của căn phòng thấy ấm áp hơn; dễ dàng đi vào giấc ngủ; đảm bảo giấc ngủ sẽ giúp tinh thần cảm thấy thoải mái hơn, cung cấp đủ năng lượng cho bạn một ngày làm việc căng thẳng mệt nhọc.
Lựa chọn nhiệt độ màu – màu sắc ánh sáng phù hợp với không gian phòng ngủ
Lựa chọn nhiệt độ màu – màu sắc ánh sáng phù hợp với không gian phòng ngủ
 • Không phải chúng ta không thể sử dụng ánh sáng trắng hay ánh sáng trắng lạnh cho phòng ngủ. Tùy vào sở thích sự thích nghi của bản thân đối với màu ánh sáng trắng hay trắng lạnh khách hàng vẫn có thể sử dụng chúng. Tuy nhiên màu ánh sáng này lại không phù hợp đối với phòng ngủ; để đảm bảo sức khỏe các bạn cần cân nhắc kỹ.
 • Những dòng sản phẩm đèn LED phù hợp dùng cho chiếu sáng phòng ngủ bạn có thể tham khảo đó là:

– Đèn LED âm trần

– Đèn LED panel

– Đèn tuýp LED

Phòng đọc sách

 • Khi đọc sách chúng ta nên sử dụng ánh sáng nào? Phòng đọc sách nên dùng nhiệt độ màu ánh sáng như thế nào là hợp lý. Các nhà khoa học cũng đã từng đề cập đến vấn đề này nhiều lần rằng nên dùng ánh sáng vàng hay ánh sáng trắng cho phòng đọc sách.
 • Tuy nhiên trải qua quá trình nghiên cứu chứng minh các nhà khoa học đã chỉ ra rằng ánh sáng vàng được coi là tốt hơn nhiệt độ màu ánh sáng trắng. Nhưng để hoàn hảo hơn mức nhiệt độ màu ánh sáng lý tưởng cho phòng đọc nên là 4000k.
 • Tại phòng đọc sách thường có lắp đặt máy tính; nhưng nhiệt độ màu ánh sáng phù hợp khi sử dụng làm việc với máy tính là 2700k. Chính vì vậy các bạn có thể sắm một chiếc đèn học để bàn để khi làm việc bằng máy tính có thể sử dụng.
 • Những model đèn LED thường được lắp đặt tạo phòng đọc là:

– Đèn LED âm trần

– Đèn tuýp LED

– Đèn LED panel

Phòng bếp

 • Tại gian bếp có nhiều dụng cụ liên quan đến nấu nướng như kéo, dao…. các vật dụng có khả năng gây thương tích cao. Với màu ánh sáng trắng trung tính và trắng lạnh có nhiệt độ màu từ 3500K – 6500k sẽ cung cấp ánh sáng hoàn hảo nhất.
Ánh sáng có nhiệt độ màu phù hợp với phòng bếp
Ánh sáng có nhiệt độ màu phù hợp với phòng bếp
 • Những model thích hợp cho chiếu sáng phòng bếp đó là:

– Đèn LED âm trần

– Đèn tuýp LED

– Đèn LED thả trần

– Đèn LED panel

3.2 Nhiệt độ màu chiếu sáng công cộng

Phòng làm việc

 • Việc lựa chọn nhiệt độ màu màu sắc ánh sáng văn phòng làm việc là điều chúng ta cần hết sức lưu ý. Chất lượng ánh sáng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả làm việc của nhân viên.
 • Tại khu vực này mức nhiệt độ màu trên 6000k sẽ là mức nhiệt độ lý tưởng nhất.  Điều này sẽ giúp nhân viên cảm thấy tỉnh táo hơn và tràn đầy năng lượng
Nhiệt độ màu đèn LED chiếu sáng phòng làm việc
Nhiệt độ màu đèn LED chiếu sáng phòng làm việc
 • Những model thích hợp chiếu sáng phòng làm việc:

– Đèn LED panel

– Đèn tuýp LED

Cửa hàng, showroom, siêu thị

 • Với nhiệt độ màu từ 4000k – 5000k sẽ thích hợp để chiếu sáng và trang trí các không gian cửa hàng, showroom, siêu thị..
Nhiệt độ màu đèn LED chiếu sáng trung tâm thương mại
Nhiệt độ màu đèn LED chiếu sáng trung tâm thương mại
 • Với các khu vực này chúng ta có thể sử dụng kết hợp nhiều mẫu đèn khác nhau để tạo điểm nhấn nhất định cho không gian. Denduonglecaocap.com luôn nhận tư vấn miễn phí, giúp khách hàng lựa chọn được những mẫu đèn phù hợp nhất.

>> Xem thêm bài viết: KHOẢNG CÁCH ĐÈN ĐƯỜNG – 20 THÔNG TIN QUAN TRỌNG NHẤT

Tóm lại nhiệt độ màu là gì? Đây là thông số quan trọng của đèn LED giúp chúng ta xác định được nên dùng bóng đèn nào cho phù hợp với hệ thống chiếu sáng của bạn, giúp hệ thống chiếu sáng hoàn hảo hơn.

>> Sản phẩm xem thêm: Đèn đường LED 150w

Bình luận

Đối tác tiêu biểu

0332.599.699