Lumen là gì? Cách tính lumen của một không gian chiếu sáng

30/06/20

Lumen là gì? Lumen chính là đại lượng dùng để đo độ sáng của đèn LED hay nói cách khác dùng để so sánh độ sáng giữa các bóng đèn LED với nhau. Để làm rõ câu trả lời của câu hỏi: Lumen là gì? Lumen có quyết định đến độ sáng của bóng đèn LED không? thì bạn đọc cần phải theo dõi tiếp nội dung dưới đây.

>> Tham khảo: Điện áp đèn LED

1. Lumen là gì? Lumen hữu ích là gì?

Khi lựa chọn đèn LED và mong muốn một sản phẩm tốt, thì ngoài thương hiệu bóng uy tín điều chúng ta cần quan tâm đến là lumen hiển thị trên sản phẩm đó.

1.1 Khái niệm Lumen

 • Khái niệm lumen là gì: Lumen nói ngắn gọn là độ sáng hay công suất phát sáng. Lumen cho biết công suất bức xạ của chùm ánh sáng từ một nguồn phát sáng. Hay dễ hiểu hơn nó là tổng lượng ánh sáng do một nguồn sáng phát ra. Chỉ số lumen càng cao thì đèn càng sáng.
 • Công thức : 1 lm = 1 cd ⋅ sr. Trong đó:

– cd (Candela) là công suất phát sáng trên một đơn vị góc cố định phát ra bởi một nguồn ánh sáng điểm theo một hướng cụ thể.

– sr (steradian) là diện tích radian foot vuông

 • Ký hiệu: Lumen kí hiệu là “lm”

>> Xem thêm: Energy star là gì? Phần mềm ENERGY STAR là gì?

1.2 Khái niệm Lumen hữu ích – Useful lumens là gì?

 • Lumen hữu ích là một đơn vị đó lượng ánh sáng hữu ích phát ra trong một góc 90 độ.
 • Do một số loại bóng đèn khi sáng sẽ phát ra một số lượng ánh sáng không cần thiết, nên lumen hữu ích được đưa ra để so sánh dễ dàng giữa chỉ số lumen tổng và ánh sáng không hữu ích. Lumen hữu ích – Useful lumens áp dụng cho những bóng đèn có định hướng chiếu sáng.
 • Thường thì chỉ số Lumens hữu ích sẽ thấp hơn lumen.
Lumens và lumens hữu ích
Lumens và lumens hữu ích

1.3 Intestinal lumen là gì?

 • Intestinal lumen là thuật ngữ dùng trong sinh học.
 • Nhằm để chỉ không gian bên trong của một cấu trúc có dạng hình ống.

1.4 Lumen trong ý học là gì?

 • Thực tế lumen góp mặt nhiều trong ngành y học tuy nhiên chúng ta lại chưa quan tâm nhiều đến nó.
 • Lumen xuất hiện trong các máy điều trị bệnh: ví dụ như máy chụp x-quang, máy đo nhịp tim..

1.4  1w bằng bao nhiêu lumen

 • Trước đây khi đèn chiếu sáng hiệu suất cao ra đời nếu mua các thiết bị đèn sợi đốt hoặc huỳnh quang thông thường chúng ta thường chú ý đến công suất Watts .
 • Nhiều người cho rằng công suất Watts càng lớn thì lượng ánh sáng phát ra càng cao và đèn càng sáng. Nhưng thực tế Watts chỉ là đơn vị đo lượng điện năng tiêu thụ còn ánh sáng đèn phụ thuộc vào lumen.
 • Như vậy chỉ số lumen càng cao thì bóng đèn càng sáng, còn Watts là chỉ số công suất càng cao thì càng tiêu tốn điện năng.

2. Xác định lumen với từng không gian chiếu sáng

Trước khi  xác định được lumen với từng không gian chiếu sáng chúng ta cần tìm hiểu về quang thông của đèn chiếu sáng truyền thống và đèn LED chiếu sáng hiện đại để có sự lựa chọn đúng đắn cho không gian căn phòng.

2.1 Quang thông Lumen đèn LED

Chỉ số quang thông (lumen) cho chúng ta biết được tổng độ đèn khi thắp sáng. Dựa vào quang thông, lumen và công suất của đèn ta còn biết được hiệu suất phát quang của đèn. Từ đó xác định được loại đèn đó có tiết kiệm năng lượng hay không và chất lượng ánh sáng có cao hay không?

Đèn chiếu sáng truyền thống

 • Thông thường, các loại đèn sợi đốt hay huỳnh quang truyền thống có hiệu suất khoảng 10- 20 lm/watt và khoảng 40- 50 lm/watt. Tuy  nhiên có một số đèn hiện nay có hiệu suất lên đến 80- 150lm/watt.
 • Hiệu suất phát quang trung bình của bóng sợi đốt là: 13(lm/w); bóng huỳnh quang là: 60(lm/w).
 • Các loại bóng đèn truyền thống có tốc độ cải tiến cũng như khi tăng hiệu suất phát quang rất chậm nên khả năng tiết kiệm năng lượng rất thấp.

Đèn led chiếu sáng hiện đại

 • Đèn LED được xem là một thiết bị tiết kiệm điện; chúng cung cấp lượng lumen ánh sáng lớn hơn mức tiêu thụ điện so với loại đèn thông thường.
 • Hiệu suất phát quang trung bình của đèn LED là: 120 (lm/w). Những đối với những sản phẩm sử dụng những linh kiện chính hãng thì con số này còn cao hơn. Với denduongledcaocap.com chúng tôi xử dụng nhũng thương hiệu chip LED, nguồn LED uy tín; chính vì vậy hiệu suất phát quang đạt > 130lm/w.
 • Sự phát triển của ngành thiết bị chiếu sáng, nên đèn LED hiện đại có tốc độ cải tiến cũng như tăng hiệu suất phát quang liên tục tăng cao. Điều này giúp khách hàng tiết kiệm phần lớn lượng điện năng chưa kể đến tuổi thọ bóng cao nên giảm chi phí thay thế.
Đèn LED hiện đại và đèn sợi đốt truyền thống
Đèn LED hiện đại và đèn sợi đốt truyền thống

>> Xem thêm: Quang thông đèn LED là gì? Công thức tính quang thông tổng

2.2 Xác định lumen của từng căn phòng chiếu sáng

 • Nắm bắt được khái niệm lumen là gì sẽ giúp bạn dễ dàng xác định được chỉ số lumen phù hợp với diện tích phòng. Tùy vào mỗi không gian rộng hay hẹp khác nhau  sẽ cần đến những mức độ ánh sáng khác nhau. Mỗi căn phòng sẽ cần lượng lumen khác nhau; chính vì thế việc xác định lumen của mỗi căn phòng chiếu sáng là việc rất cần thiết; điều đó sẽ đảm bảo cung cấp đủ ánh sáng cho không gian.Ngoài ra, chúng ta cần chú ý đến thiết kế nhà của căn nhà cách bài trí nội thất. Từ đó lựa chọn lắp đặt loại bóng đèn có lumen phù hợp với nhu cầu chiếu sáng và tính thẩm mỹ của không gian.
 • Bạn cũng có thể áp dụng công thức tiêu chuẩn sau : 1lux(lx)=1 lumen/m vuông để có thể tính toán lượng ánh sáng cần thiết cho diện tích căn phòng của mình.
Hiểu được lumen là gì sẽ chọn mức độ ánh sáng phù hợp với từng không gian
Hiểu được lumen là gì sẽ chọn mức độ ánh sáng phù hợp với từng không gian

Phía denduongledcaocap.com chúng tôi sẽ đưa ra bảng gợi ý dưới đây để khách hàng tham khảo về việc lựa chọn lumen phù hợp cho căn phòng.

Khu vựcLumen phù hợp
Phòng bếp300 – 400
Phòng khách400 – 500
Hành lang300
Phòng ngủ300 – 400
Phòng tắm500 – 600
Phòng đọc sách400

Bên trên công ty đèn đường LED cao cấp HALEDCO đã đưa ra lumen, quang thông chiếu sáng tiêu chuẩn của các không gian chiếu sáng trong phòng. Vậy chiếu sáng ngoài trời hệ thống đèn đường LED cần bao nhiêu lumen chiếu sáng. Click TẠI ĐÂY để nhận được câu trả lời chính xác nhất.

Trên đây là những thông tin để quý khách hàng hiểu rõ hơn về khái niệm lumen là gì cũng như cách tính toán hợp lý để đưa vào sử dụng. Tuy nhiên nếu có thắc mắc hãy liên hệ với denduongledcaocap.com  để được tư vấn bởi đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp giàu kinh nghiệm chắc chắn sẽ hài lòng quý khách.

Bình luận

Đối tác tiêu biểu

0332.599.699